Ads

Bộ biến tần năng lượng mặt trời, còn được gọi là bộ biến tần PV, đóng một vai trò quan trọng trong hệ thống năng lượng mặt trời. Biến tần bảng điều khiển năng lượng mặt trời có lợi trong việc thay đổi dòng điện một chiều thành dòng điện thay thế.

Dòng điện một chiều là dòng điện chạy theo một chiều trong mạch và hỗ trợ cung cấp dòng điện khi không có điện. Biến tần năng lượng mặt trời làm được gì? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho các bạn thông tin về biến tần năng lượng mặt trời là gì và nó hoạt động như thế nào.

Biến tần năng lượng mặt trời là gì và tại sao nó lại quan trọng?

Biến tần năng lượng mặt trời là một trong những thành phần quan trọng nhất của cấu trúc năng lượng mặt trời. Bộ biến tần biến năng lượng đầu ra từ các tấm pin mặt trời thành dạng điện năng tiêu thụ được sử dụng trong các khu dân cư hoặc thương mại.

Biến tần năng lượng mặt trời hoạt động như thế nào?

Nó hoạt động bằng cách lấy dòng điện một chiều có thể thay đổi từ các tấm pin mặt trời và thay đổi nó thành dòng điện xoay chiều 120V / 240V hoặc dòng điện thay thế. Hầu hết các thiết bị gia dụng chạy bằng dòng điện xoay chiều nhưng không chạy bằng dòng điện một chiều. Đó là lý do tại sao các tấm pin mặt trời phải thay đổi sản lượng dòng điện một chiều được thu bởi tấm pin mặt trời.

Về mặt kỹ thuật, mặt trời chiếu vào các tế bào quang điện (tấm pin mặt trời) được thiết kế bằng các lớp silicon tinh thể bán dẫn. Các lớp là sự kết hợp của các lớp âm và dương được nối với nhau bằng một đường giao nhau.

Các lớp hấp thụ ánh sáng và truyền năng lượng mặt trời đến các tế bào quang điện. Năng lượng chạy xung quanh và các điện tử va chạm sẽ mất đi. Các electron di chuyển giữa các lớp âm và dương tạo ra dòng điện, thường được gọi là dòng điện một chiều.

Khi năng lượng được tạo ra, nó sẽ được gửi trực tiếp đến bộ biến tần hoặc được lưu trữ trong pin để sử dụng sau này. Điều này cuối cùng phụ thuộc vào hệ thống biến tần bảng năng lượng mặt trời.

Khi năng lượng được gửi đến biến tần, nó thường ở định dạng dòng điện một chiều. Tuy nhiên, nhà của bạn yêu cầu một dòng điện thay thế. Biến tần được giữ năng lượng và chạy nó thông qua một máy biến áp, do đó tạo ra một đầu ra dòng điện thay thế.

Nói tóm lại, biến tần chạy dòng điện một chiều qua hai hoặc nhiều bóng bán dẫn, bật và tắt cực nhanh và cấp nguồn cho hai mặt khác nhau của máy biến áp.

Biến tần năng lượng mặt trời là gì và hoạt động như thế nào?

Đọc thêm:

Biến tần năng lượng mặt trời làm được gì?

Biến tần PV được coi là bộ não của hệ thống năng lượng mặt trời. Điều này có nghĩa là nếu không có bộ biến tần mặt trời, toàn bộ hệ thống không thể hoạt động.

Biến tần năng lượng mặt trời là gì và hoạt động như thế nào? - ảnh 1

  1. Chuyển đổi dòng điện một chiều thành dòng điện xoay chiều

Đây là chức năng cơ bản của biến tần bảng điều khiển năng lượng mặt trời giúp tạo ra nguồn điện có thể sử dụng được trong gia đình và các khu thương mại.

  1. Tối đa hóa sản lượng điện

Bộ biến tần năng lượng mặt trời liên tục theo dõi điện áp của mảng năng lượng mặt trời để khám phá công suất tối đa mà các mô-đun có thể hoạt động. Nếu các mô-đun bị suy giảm chất lượng hoặc hiện tượng đổ bóng do các yếu tố môi trường, các bộ nghịch lưu có thể vô tình xác định sai đỉnh của chuỗi. Điều này làm giảm sản xuất năng lượng chung của hệ thống.

  1. Giao tiếp với lưới điện

Biến tần thông minh mới đã cải tiến từ giao tiếp một chiều sang hai chiều với lưới điện, hỗ trợ chức năng hỗ trợ lưới điện. Biến tần thông minh có thể thực hiện một số chức năng hỗ trợ lưới điện liên quan đến giao tiếp, tần số, điện áp và điều khiển, nhờ vào phần mềm tiên tiến.

Một trong những chức năng hỗ trợ lưới điện này là khả năng vượt qua những nhiễu động tối thiểu, chẳng hạn như sự thay đổi điện áp. Biến tần thông minh có thể chuyển sang chế độ chờ trong trường hợp thay đổi điện áp và đánh giá khoảng thời gian xảy ra nhiễu và tắt nếu nó vẫn tiếp diễn.

  1. Báo cáo về sản xuất điện

Biến tần năng lượng mặt trời giúp theo dõi sản lượng điện của hệ thống năng lượng mặt trời của bạn. Các biến tần mới nhất đi kèm với khả năng giao tiếp qua Wi-Fi, Ethernet phần cứng hoặc Bluetooth. Với công nghệ đó có thể theo dõi mã lỗi, dữ liệu giảm năng lượng và chẩn đoán từ bộ biến tần trên ứng dụng điện thoại thông minh hoặc máy tính chuyên dụng.

  1. Đảm bảo hệ thống hoạt động an toàn

Bộ biến tần năng lượng mặt trời được yêu cầu tắt trong trường hợp có hồ quang điện, điều này có thể xảy ra do sự xuống cấp của vật liệu và sự lão hóa của hệ thống. Biến tần được lập trình để phát hiện những vòng cung này, nhưng nghiên cứu đã phát hiện ra rằng không phải tất cả các biến tần đều hoạt động hiệu quả.

Các loại biến tần năng lượng mặt trời

Công nghệ biến tần bảng điều khiển năng lượng mặt trời bao gồm ba loại, bộ biến tần vi mô, bộ tối ưu hóa công suất và bộ biến tần chuỗi. Biến tần dây là lựa chọn phổ biến nhất trên toàn thế giới.

  1. Biến tần

Đây là lựa chọn biến tần tiết kiệm chi phí nhất hiện có ở Mỹ. Trước đây, các công ty lắp đặt năng lượng mặt trời thường cung cấp hệ thống biến tần dạng chuỗi nếu mái nhà có độ che nắng hạn chế trong những ngày dài và không phải đối mặt với nhiều hướng.

Tuy nhiên, các bản cập nhật gần đây từ các công ty biến tần lớn thiết kế bộ biến tần để có thể áp dụng trong các trường hợp rộng rãi hơn. Các tấm được sắp xếp thành các nhóm liên kết với nhau bằng các chuỗi. Nhiều chuỗi bảng điều khiển có thể được liên kết với một biến tần duy nhất, biến dòng điện một chiều của bảng điều khiển thành nguồn điện thân thiện với thiết bị.

  1. Biến tần điện

Chúng là một loại thiết bị điện tử công suất cấp mô-đun, thường có những lợi ích tương tự như bộ biến tần siêu nhỏ nhưng rẻ hơn. Các biến tần được đặt ở mỗi bảng điều khiển. Tuy nhiên, thay vì chuyển đổi dòng điện một chiều thành dòng điện thay thế tại vị trí bảng điều khiển, bộ tối ưu hóa điều kiện dòng điện một chiều và chuyển nó đến một bộ biến tần chuỗi.

Tối ưu hóa cấp bảng điều khiển của chúng dẫn đến hiệu quả hệ thống cao hơn so với bộ biến tần trong trường hợp mái nhà được che bóng.

  1. Biến tần siêu nhỏ

Có thể cài đặt biến tần trên mỗi bảng điều khiển trong hệ thống năng lượng mặt trời. Chúng biến đổi dòng điện một chiều từ các tế bào quang điện của bạn thành dòng điện thay thế trên mái nhà của bạn mà không cần một bộ biến tần trung tâm riêng biệt. Các chuyên gia chủ yếu gắn chúng vào mặt sau của các tấm pin mặt trời.

Cũng giống như với bộ biến tần tối ưu hóa công suất, bộ biến tần siêu nhỏ cho phép theo dõi hiệu suất của từng tấm pin mặt trời.

Rate this post
Ads

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.